Điêu khắc mỹ thuật Việt Nam

Thứ sáu, 03/03/2017, 09:15 GMT+7

Điêu khắc mỹ thuật Việt Nam

Là bộ môn trang trí truyền thống của dân tộc Việt, là môn nghệ thuật thuộc ngành mỹ thuật nên điêu khắc mỹ thuật không chỉ mang đến những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao mà còn đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu của các công trình kiến trúc trong nước.


Do đó, sẽ thật thiếu sót khi nói đến kiến trúc Việt Nam mà không nhắc đến điêu khắc mỹ thuật Việt, bởi chúng là giải pháp trang trí gắn liền với các nghệ thuật trang trí. Các nghệ nhân lâu năm vẫn thường nói rằng, điêu khắc không chỉ sử dụng để điểm xuyến, để trang trí các không gian nội ngoại thất mà còn được sử dụng để đưa các công trình lên một tầm giá trị nghệ thuật mới, đặc biệt là các kiến trúc cung đình, đền, chùa…
 
Điêu khắc mỹ thuật Việt Nam
 
 
Phần lớn các công trình này đều gắn liền với điêu khắc mỹ thuật, từ mái, bệ cửa, bậc cấp, lan can cho đến cột kèo, xà bảy, hổ phù, cửa võng, cửa sổ… tất cả đều có trang trí chạm trổ, tùy vào từng quy mô và thức bậc công trình.
 
Với các công trình tâm linh, người ta thường tận dụng điêu khắc mỹ thuật trong các đề tài phản ánh tính chất phong kiến, tôn giáo, xã hội, chẳng hạn như các công trình kiến trúc cung đình, một số hình ảnh quen thuộc như hạc, hổ, voi, ngựa…
 
Một số công trình mà chúng tôi thực hiện vừa qua
 
Một số công trình mà chúng tôi thực hiện vừa qua
 
Dễ gặp nhất là các hình ảnh như hình rồng, hoa sen, các chữ tượng hình, các đề tài phản ánh sinh hoạt đời thường như trống đồng, thạp đồng, chèo thuyền, giã gạo, săn bắn hoặc các nội dung trong điêu khắc dân gian.
 
Cùng với kinh nghiệm, cùng với khả năng sáng tạo tài tình, các nghệ nhân của chúng tôi còn biết cách điệu, biến hình những đề tài kể trên để tạo nên những tác phẩm điêu khắc, những công trình nghệ thuật có giá trị cao hơn.

Người viết : Luan Nguyen

Giới hạn tin theo ngày :    

Hotline
0987.617.299
ĐỐI TÁC