Điêu khắc nhà mồ đặc sắc

Thứ tư, 22/02/2017, 06:16 GMT+7

Điêu khắc nhà mồ đặc sắc

Điêu khắc nhà mồ, nghệ thuật chạm khắc khá đặc sắc của người Việt với nhiều công trình được thực hiện bằng các chất liệu khác nhau như gỗ, xi măng, thạch cao, composite…


Không chỉ riêng gì những người ngoại quốc mà ngay cả những người Việt ta khi được tận mắt chiêm ngưỡng những mẫu điêu khắc nhà mồ cũng không khỏi trầm trồ thán phục. Và thiết nghĩ, những người tạo nên các tuyệt tác ấy hẳn sẽ là một vị cao niên nhưng hiện nay, các nghệ nhân điêu khắc và thực hiện các công trình nhà mồ cũng có khá nhiều người trẻ tuổi.
 
Điêu khắc nhà mồ bệnh trẻ
 
Điêu khắc nhà mồ bệnh trẻ
 
Cùng với nghệ thuật điêu khắc nhà mồ, nhiều người sử dụng dịch vụ này như một công trình kiến trúc cổ, có người thì lại sử dụng với mục đích báo hiếu, bày tỏ lòng biết ơn dành cho ông bà – cha mẹ, số khác lại sử dụng dịch vụ để tưởng nhớ, dành những điều tốt đẹp nhất cho những người thân tín khi họ qua đời.
 
Đặc sắc hơn với nghệ thuật điêu khắc nhà mồ theo nhu cầu
 
Đặc sắc hơn với nghệ thuật điêu khắc nhà mồ theo nhu cầu
 
Tuy chỉ là một địa điểm nghỉ ngơi dành cho những người đã khuất nhưng phần lớn các công trình điêu khắc nhà mồ đều trở thành những tác phẩm độc đáo từ kết cấu, toát lên được sự tinh xảo trong từng đường nét chạm khắc.
 
Tùy vào sở thích, nhu cầu của người sử dụng cũng như mong muốn của những người đã khuất mà các nghệ nhân có thể mang đến các mẫu điêu khắc nhà mồ dưới nhiều hình dạng khác nhau. Có những ngôi nhà mồ được thực hiện dưới dạng một bông sen nở, có những nơi thực hiện dưới dạng 3 cặp đầu chim quay về hai hướng, cũng có thể là một đôi rồng uốn lượn, 2 tượng đầu trâu hoặc bất kỳ một hình tượng nào khác.
 
Một số công trình mà chúng tôi đã và đang thực hiện
 
Một số công trình mà chúng tôi đã và đang thực hiện
 
Dù được thực hiện dưới hình thức nào thì bên trong các ngôi nhà mồ, người ta thường đặt 1 cái cáng khiêng hòm người đã khuất, bên trong cáng khiêng là hòm chứa thi thể. Người ta cũng sử dụng nhiều mẫu chạm khắc tinh xảo để trang trí, điểm xuyến thêm cho tổng thể nhà mồ với nhiều gam màu bắt mắt.
 
Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, người ta bắt đầu chạy theo các mẫu nhà mồ hiện đại, các mẫu nhà được lắp ghép sẵn bằng đá…Tuy nhiên, điêu khắc nhà mồ vẫn là một phần đặc sắc trong di sản văn hóa mang đậm tín ngưỡng dân gian, gắn tới tập tục tang ma của nhiều nơi, thể hiện rõ bản sắc dân tộc của người Việt.

Người viết : Luan Nguyen

Giới hạn tin theo ngày :    

Hotline
0987.617.299
ĐỐI TÁC