Định hướng phát triển mỹ thuật Việt Nam

Thứ hai, 18/01/2016, 02:00 GMT+7

Định hướng phát triển mỹ thuật Việt Nam

Với mục tiêu đưa mỹ thuật Việt Nam phát triển ngang tầm khu vực và từng bước theo kịp các nước phát triển, quy hoạch phát triển mỹ thuật đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngành mỹ thuật nước nhà chúng ta đang đứng trước những khó khăn vì lâu nay thị trường mỹ thuật vẫn còn lộn xộn, yếu kém.

Cách đây 30 năm thì ngành mỹ thuật Việt Nam chưa có thị trường để phát triển. Thời kỳ đó thì họa sĩ và người chơi tranh cũng không có nhiều, các cửa hàng tranh ảnh dường như cũng rất thưa thớt. Cho đến 30 năm sau thì nền kinh tế thị trường phát triển mở cửa hội nhập quốc tế, thì thị trường mỹ thuật Việt Nam đã có những biến đổi lớn. Các thế hệ sau này đã mang đến mỹ thuật một cách nhìn, cách cảm thụ, cách biểu đạt mới.

Qua những sự biến đổi lớn ngày càng phát triển ngành mỹ thuật thì thị trường mỹ thuật Việt Nam đã dần khẳng định được tài năng của các họa sĩ từ thị trường trong nước phát triển dần đến thị trường thế giới, tạo cơ hội mở rộng giao lưu với các nền nghệ thuật lớn năm châu.

phat trien my thuat viet nam

Thị trường tranh Việt Nam ngày càng phát triển tuy nhiên vẫn có những khó khăn đáng lo ngại

Hiện nay tuy ngành mỹ thuật đã phát triển nhưng các cửa hàng tranh ảnh vẫn còn chưa hoạt động tốt, trưng bày lộn xộn, bán đại trà các loại tranh và bán cả những mẫu tranh kém chất lượng, tuy nhiên cũng có những cơ sở hoạt động khá chuyên nghiệp nhưng cũng rất hiếm hoi. Từ đó ta thấy được mỹ thuật Việt Nam vẫn còn nhỏ lẻ và thiếu chuyên nghiệp.

Sau những thăng trầm phát triển thì những năm gần đây mỹ thuật Việt Nam dường như rơi vào giai đoạn khó khăn đáng lo ngại. Chính vì chưa có sự chuyên nghiệp nên hiện nay thị trường tranh đã chịu ảnh hưởng bởi những mẫu tranh giả, tranh chép đáng lo ngại. Hiện nay thì không có một cơ quan chức năng nào đứng ra phân loại các mẫu tranh là thật hay giả vì có quá nhiều cửa hàng tranh như thế khó nằm trong tầm kiểm soát. Chính vì vậy mà làm ảnh hưởng lớn đến các họa sĩ thực thụ có tâm, làm thị trường mỹ thuật Việt nam mất uy tín khi vừa mới manh nha phát triển.

 dinh huong phat trien my thuat

Thị trường mỹ thuật Việt Nam cần có nhu cầu cấp thiết để nâng tầm giá trị cùng các nước trên thế giới

Những khó khăn đó đòi hỏi thị trường mỹ thuật Việt Nam cần có nhu cầu cấp thiết để dần cân bằng lại thị trường một cách tốt nhất. Rất nhiều nhà chuyên môn và nghệ sĩ cùng đánh giá cao tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển một thị trường mỹ thuật trong nước lành mạnh, chuyên nghiệp. Rõ ràng chúng ta không thể hoàn toàn trông chờ vào nguồn khách du lịch và nhà sưu tập nước ngoài mà phải hướng đến đối tượng quan trọng, tiềm năng là khách hàng trong nước.

Năm 2014 ghi dấu một sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật là việc Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt Quy hoạch phát triển mỹ thuật đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó chú trọng tới sự phát triển của thị trường mỹ thuật trong nước. Có thể thấy, xây dựng và phát triển một thị trường nội địa lành mạnh, chuyên nghiệp là điều cần thiết, tất yếu của ngành mỹ thuật. Việc này cần sớm được triển khai đồng bộ, bắt đầu từ hoạt động giáo dục nhận thức, thẩm mỹ cho mọi người trong xã hội. Ðó là tiền đề quan trọng cho một thế hệ người Việt Nam văn minh, có thẩm mỹ cao với nhu cầu thưởng thức, hưởng thụ tác phẩm mỹ thuật trong tương lai.Giới hạn tin theo ngày :    

Hotline
0987.617.299
ĐỐI TÁC